Home / Việc làm 24h / Cơ hội cho kỹ sư xây dựng trẻ khi tìm việc làm tại Bắc Giang

Cơ hội cho kỹ sư xây dựng trẻ khi tìm việc làm tại Bắc Giang

Theo đà tăng trưởng và phát triển của nền công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như hiện nay, ngành xây dựng đang ngày càng phát triển, đòi hỏi đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao ngày càng nhiều. Vậy cơ hội cho các kỹ sư xây dựng trẻ khi tim viec lam tai bac giang là như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là người quản lý các dự án xây dựng, đảm bảo lịch trình làm việc và xây dựng theo đúng kế hoạch. Kỹ sư xây dựng thường chịu trách nhiệm về thiết kế và an toàn của những cấu trúc tạm thời sử dụng trong xây dựng như giàn giáo. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc tinh tế của những kỹ sư xây dựng, những công trình với sự kết hợp hài hòa của những phép tính toán chính xác và vẻ đẹp thẩm mỹ ra đời. 

Kỹ sư xây dựng là gì?

Nếu kiến trúc sư là người tạo ra bản vẽ thì kỹ sư xây dựng là người hiện thực hóa các bản vẽ đó. Bạn đã bao giwof tự hỏi quá trình biến những bãi đất trống, đồi trọc, những vùng đất hoang sơ trước đây thành những tòa nhà hiện đại, những khu đô thị sầm uất như ngày nay diễn ra như thế nào không? Đó là cả một quá trình lao động cực khổ của các công nhân xây dựng những cũng không thể thiếu bàn tay khéo léo và khối óc tinh tế của kỹ sư xây dựng - người biến những ý tưởng trên giấy vẽ trở thành hiện thực hoàn mỹ. 

Kỹ sư xây dựng bao gồm kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp, kỹ sư xây dựng công trình quân sự, kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng sân bay, kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi (kỹ sư cảng – đường thủy, kỹ sư công trình thủy lợi – thủy điện), kỹ sư xây dựng công trình biển (kỹ sư công trình biển & dầu khí), kỹ sư xây dựng đô thị, kỹ sư tin học xây dựng, kỹ sư cơ khí xây dựng (máy xây dựng, kỹ sư vật liệu xây dựng,…)

Ngoài ra, người làm nghề kỹ sư xây dựng là người phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các Trường Đại học Xây dựng hay các trường đại học có chuyên ngành xây dựng. Thời gian học ít nhất là 4 hoặc 5 năm. Ở nhiều quốc gia, sau khi tốt nghiệp thì kỹ sư xây dựng cần phải có thời gian thực tập và phải có chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện một số công việc xây dựng nhất định thuộc lĩnh vực xây dựng.

Công việc chính của người kỹ sư xây dựng là gì?

Công việc chính của kỹ sư xây dựng

Công việc vủa một người làm nghề kỹ sư xây dựng chủ yếu bao gồm:

+ Phân tích báo cáo điều tra, bản đồ và những dữ liệu khác để lên kế hoạch dự án

+ Xem xét giá trị xây dựng, quy định của chính phủ và các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường và những yếu tố khác trong giai đoạn lập kế hoạch và phân tích rủi ro. 

+ Thực hiện và theo dõi kiểm tra đất để xác định sự phù hợp và độ vững chắc của nền móng.

+ Kiểm tra các chất liệu xây dựng như bê tông, nhựa đường hoặc sắt thép sửu dụng trong những dự án cụ thể

+ Thực hiện và giám sát, khảo sát hoạt động để thiết lập các điểm tham chiếu, điểm số và độ cao để hướng dẫn xây dựng 

+ Trình bày những phát hiện tới công chúng về các chủ đề như các đề xuất đặt thầu, báo cáo tác động của môi trường, mô tả tài sản,...

+ Quản lý những công việc như sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng 

Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng. Với nhóm làm việc ngoài công trường, công việc sẽ khó khăn hơn do những yếu tố về thời tiết hay những biến cố công trường. Đồng thời làm việc ngoài công trường thường ít ổn định hơn do phải di chuyển nhiều.

Công việc ngoài công trường

Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện các khâu đọc hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, hướng dẫn công nhân thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, công tác trắc đạc), kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường…

Công việc trong công xưởng có kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

Công việc trong văn phòng thì đa dạng hơn, gồm chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng; chuyên viên tư vấn xây dựng; chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng công trình; chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu; chuyên viên kiểm toán xây dựng… Các vị trí đang khát nhân lực hiện nay thuộc mảng công việc này, bao gồm: chuyên viên quản lý dự án, giám sát viên, dự toán viên.

Với nghề kỹ sư xây dựng thể lựa chọn làm việc có làm trong các công ty xây dựng, các tập đoàn xây dựng và kiến trúc, các dự án xây dựng của chính phủ hoặc phi chính phủ hoặc trong các hội kiến trúc và xây dựng. Tùy vào sở thích và điểm mạnh của mình, mỗi kỹ sư sẽ lựa chọn nơi làm việc phù hợp nhất cho bản thân.

Những kỹ năng cần có để có thể trở thành người kỹ sư xây dựng 

1. Cần phải biết đọc bản vẽ, lập dự toán và lập hồ sơ thầu:

Đây là những kỹ năng cơ bản đòi hỏi bất kỳ một kỹ sư xây dựng nào cũng cần phải biết. Nếu bạn chưa vững vàng thì bạn không thể làm được việc. Không chỉ là học tập trên lý thuyết mà bạn còn phải dựa vào thực tiễn, biết việc, hiểu việc và làm thành thạo thì mới có thể tiến xa được trong con đường mà mình đã lựa chọn.

2. Kỹ năng tin học cơ bản:

Sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường găp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có đôi lúc, bạn chẳng ở công ty mà nhờ bộ phận văn phòng hay bộ phận IT giúp đỡ. Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm đa năng như vậy càng nhiều, càng phải thành thạo kỹ năng này.

Kỹ năng tin học cơ bản

3. Phải có những am hiểu nhất định về phong thủy:

Hiện nay việc ứng dụng phong thủy vào trong kiến trúc và xây dựng ngày càng trở nên phổ biến hơn chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực này để có thể tư vấn được cho khách hàng của mình, mang lại sự đắc địa và những yếu tố đẹp trong phong thủy theo đúng quan niệm xa xưa truyền lại.

4. Có sức khỏe tốt và ổn định:

Với những kỹ sư xây dựng thường xuyên đi công trình, phải sống trong một môi trường thiếu thốn, thậm chí là nguy hiểm sức khỏe thì cần phải luôn đảm bảo cho mình có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe bền bỉ dẻo dai nhất để có thể đảm bảo được tinh thần cho những đợt cao điểm, có thể làm liên tục mấy ngày liền không ngủ. 

5. Khả năng chịu được áp lực trong công việc: 

Trong quá trình thi công công trình, có rất nhiều những tình huống phát sinh xảy ra như công trình gặp sự cố bất ngờ, bản vẽ và hiện trạng không giống nhau, hay sự chồng chéo công việc giữa các bộ phận với nhau. Đó là áp lực từ phía công việc khiến bạn có thể bị rối và chán nả. Vậy nên cần có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc để tránh bị rối việc và stress khiến bạn không giải quyết được việc gì cả. 

6 . Phải biết quan hệ, khéo léo trong giao tiếp: 

Đối tượng mà kỹ sư xây dựng cần phải gặp gỡ đó chính là các đối tác cung cấp sản phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ và khách hàng. Chính vì thế mà người làm kỹ sư xây dựng cần phải biết giao tiếp một cách khéo léo tự tin nhất để mang lại hiệu quả công việc như mong muốn. Đồng thời cũng cần phải biết bắt tay với các đồng nghiệp để có thể mở mang được tầm hiểu biết cho bản thân. 

7. Phải biết tự nghiên cứu:

Lượng thông tin hàng ngày trong mọi lĩnh vực của đời sống ngày càng tăng lên do đó nếu bạn không tìm hiểu và cập nhật thì sẽ khiến cho bản thân bị tụt lùi sơ với xu thế chung. Đối với người làm nghề kỹ sư xây dựng thì cần phải cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước về ngành cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó còn là sự cập nhật và tự nghiên cứu các công nghệ xây dựng mới, các phần mềm ứng dụng mới, các xu hướng mới,...

8. Phải biết đam mê với công việc:

Nếu không có đam mê thì không thể gắn bó với nghề được , không riêng gì nghề kỹ sư xây dựng mà bất kể ngành nào cũng thể. Áp lực trong công việc và nhiều yếu tố khác chi phối có thể khiến co bạn bị chán nản và muốn buông bỏ nhưng chỉ cần quyết tâm vì đam mê thì mọi chuyện sẽ được khắc phục, bạn sẽ tìm ra được những niềm vui trong công việc theo hướng tích cực.

Để chuẩn bị cho quá trình xin việc làm tại Bắc Giang, ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào?

Hồ sơ xin việc đầy đủ thông thường gồm:

Đơn xin việc 

Đơn xin việc kỹ sư xây dựng

Đối với đơn xin việc thì ứng viên có thể tự viết tay hoặc đánh máy và thiết kế đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhất. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí công việc liên quan nhiều đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ, sổ sách,... thì đơn xin việc viết tay sẽ làm cho nhà tuyển dụng ấn tượng và có thiện cảm với bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tải những mẫu đơn xin việc trên các website uy tín về để sử dụng. 

CV xin việc 

Cv xin việc là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, đây là phần cực kỳ quan trọng với ứng viên, bởi lẽ dựa vào CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập và làm việc, các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà ứng viên tích lũy được, từ đó có những nhận xét và đánh giá xem chúng có phù hợp với những yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra và đang tìm kiếm ứng viên tiềm năng hay không. 

CV được xem là công cụ quảng bá bản thân hiện quả nhất dành cho ứng viên chính vì thế mà bạn cần tự tay trình bày bản CV cho riêng mình với mỗi vị trí công việc khác nhau, không nên sử dụng những mẫu có sẵn cho mọi công việc hoặc dùng đi dùng lại một mẫu CV cho mọi vị trí công việc mà bạn cho tiềm năng và muốn ứng tuyển. 

Sơ yếu lý lịch

Thông thường khi bạn mua bộ hồ sơ sẵn ngoài cửa hàng văn phòng phẩm, bên trong đã có kèm sơ yếu lý lịch, tuy nhiên bạn cũng có thể tải các mẫu sơ yếu lý lịch từ các trang tìm việc làm uy tín được trình bày khoa học và chuyên nghiệp phù hợp với chuyên ngành mà bạn muốn tham gia, dán thêm ảnh và đi công chứng để lấy đâu xác nhận của địa phương.

Để tạo sơ yếu lý lịch hiệu quả bạn hãy truy cập vào trang thông tin tuyển dụng việc làm Timviec365.vn - Địa chỉ tuyển dụng và hỗ trợ tìm kiếm việc làm hàng đầu hiện nay.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là một trong những điều kiện cần để ứng viên có thể nhận được công việc. Thông qua giấy khám sức khỏe, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên đó có đủ khả năng về sức khỏe để đảm nhận công việc này không nếu trong trường hợp ứng viên trúng tuyển. Để có được giấy khám sức khỏe, bạn có thể đến bệnh viên quận/huyện để khám và sau đó nhận kết quả từ bác sĩ phụ trách. Thông thường giấy khám sức khỏe sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày bạn nhận được kết quả khám sức khỏe, có ghi ngày hiệu lực. 

Bằng cấp và chứng chỉ đi kèm

Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Để đưa bằng cấp và chứng chỉ để minh chứng cho năng lực của bản thân bạn cần sử dụng bản photo có công chứng rõ ràng, như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì mà bạn thể hiện trong CV. Đối với những bạn đi làm thêm hoặc vừa tốt nghiệp, chưa được nhận bằng ngay thì có thể thay thế bằng bảng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp lấy từ khoa thay thế cho bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ thật. 

Bên cạnh đó, trong bộ hồ sơ xin việc cũng cần đến chứng minh thư photo có công chứng. 

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc là điều vô cùng cần thiết khi bước vào vòng phỏng vấn. Nhiều bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc nhưng cơ hội không đến với bạn vì hồ sơ xin việc đã bị loại từ ngay vòng sơ tuyển. Nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ đều có sẵn, đều có thể in ra và điền vào cho nhanh thì bạn không thể tạo được sự chú ý của người đọc hay đơn giản là bộ hồ sơ xin việc của bạn bị loại do những lỗi về chính tả, sự sơ sài và thiếu cẩn thận. 

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết rõ hơn về nghề kỹ sư xây dựng và cơ hội việc làm tại Bắc Giang cho những kỹ sư xây dựng trẻ. Chúc các bạn tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!