Home / Việc làm 24h / Bí quyết mẫu cv xin việc đơn giản dành cho cho dân IT

Bí quyết mẫu cv xin việc đơn giản dành cho cho dân IT

Một mẫu cv xin việc đơn giản không thể thiếu khi xin việc trong ngành CNTT. Vậy cách viết mẫu cv xin việc đơn giản cho dân IT bao gồm những yếu tố nào?

Mẫu cv xin việc đơn giản, chuyên nghiệp nhưng thể hiện được cá  tính làm nổi bật được những thế mạnh của bạn trong quá khứ sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn các thông tin về ứng viên tham gia ứng tuyển việc làm và đưa ra quyết định liệu họ có được mời đến phỏng vấn hay không? Nếu bạn không thể viết mẫu cv xin việc đơn giản có thể mô tả bản thân một cách đơn giản thì đây chính là điều mà nhà tuyển dụng đánh giá bạn không thể làm được gì sau này. Vì thế đầu tư thời gian, công sức cho mẫu cv xin việc đơn giản cho ngành CNTT sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhanh nhất.

tạo cv

Giữa hàng ngàn cv khác nhau được cung cấp trên mạng dành cho những người có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm trên mạng thì việc lựa chọn được một mẫu cv xin việc đơn giản cho dân IT để thu hút nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây được các chuyên gia CV Online 365 áp dụng và thể hiện rất rõ ràng qua những mẫu CV chất lượng mang đến cơ hội ứng tuyển dễ dàng hơn cho bạn!

Những yếu tố cần có trong mẫu cv xin việc dành cho dân IT

Thông tin cá nhân

Cũng giống như mẫu cv xin việc đơn giản khác, việc tạo thư xin việc và sơ yếu lý lịch hiệu quả là điều không thể thiếu đối với các ứng viên. Trong cv xin việc bạn nên liệt kê các thông tin đơn giản như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email liên lạc, địa chỉ liên hệ,…Tuy nhiên bạn không nên quá tập trung và thông tin cá nhân của mình vì nhà tuyển dụng không có nhu cầu cần biết điều này.

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv

Trung bình nhà tuyển dụng sẽ có 6 giây để theo dõi thông tin trong cv của ứng viên. Vì thế bạn cần thu hút nhà tuyển dụng vào mục mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được niềm đam mê, năng lực của bạn trong ngành này.

Với phần mục tiêu nghề nghiệp các ứng viên cần có định hướng rõ ràng về mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Định hướng này có thể thay đổi theo thời gian, nhưng thời điểm hiện tại thì đây là công việc mà bạn đang đi tìm. Chỉ nêu các vấn đề thực sự có liên quan đến bản thân và công việc, đặc biệt không tận dụng mục này là cơ hội đánh bóng bản thân hay thể hiện mình là người có hoài bão lỡn vì rất có thể bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại bỏ ngay từ vòng đầu.

 

cv xin việc mẫu

 

Kỹ năng

Trong phần kỹ năng bạn nên liệt kê những thông tin, lĩnh vực mà bạn đã có kinh nghiệm và tuyệt đối không nên “nói dối” về những kỹ năng mà bạn không có trong cv xin việc. Bởi điều đó khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người không thành thật.

Chẳng hạn với một simnh viên mới ra trường các kỹ năng trong ngành CNTT chỉ ở mức C++ cấp Expert (4/5) sẽ đặc biệt gây chú ý. Tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ rất hoài nghi các thông tin mà bạn đưa ra, vì chỉ có những nhân viên làm việc IT có kinh nghiệm trên 5 năm mới có thể đạt đến trình độ nào. Vì thế nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể phân cấp các kỹ năng của mình theo các mức như sau:

Cấp độ 1: Biết qua (học ở trường lớp hoặc tự nghiên cứu)

Cấp độ 2: Có kinh nghiệm làm việc thực tế dưới 6 tháng.

Cấp độ 3: Có kinh nghiệm làm việc thực tế dưới 2 năm.

Cấp độ 4: Có kinh nghiệm làm việc thực tế dưới 5 năm.

Cấp độ 5: Có kinh nghiệm làm việc thực tế trên 5 năm trở lên.

Nếu bạn được lựa chọn là ứng viên cho buổi phỏng vấn hãy giải thích cho nhà tuyển dụng về các kỹ năng của mình để nhà tuyển dụng có thể đánh giá khách quan nhất về bạn.

Ngoài ra các phần thông tin như thành thạo MSWord, Excel... là điều bắt buộc của một lập trình viên nên bạn không nên liệt kê các thông tin này vào phần kỹ năng của mình.

Kinh nghiệm làm việc

Trong bất cứ một ngành nào thì kinh nghiệm làm việc cũng là yếu tố nhà tuyển dụng cần có trong mẫu cv xin việc đơn giản của các ứng viên. Nếu bạn là ngườ từng trải và làm việc cho rất nhiều công ty, bạn nên có phần tóm tắt  liệt kê các giai đoạn mà bạn đã làm cho các công ty trước đây.

Sau phần thông tin này bạn có thể liệt kê danh sách, các dự án mà bạn đã từng tham gia theo thứ tự gần nhất đến xa nhất, cụ thể:  

Mô tả chung về dự án: Bạn nên ghi rõ các thông tin về phần mềm mà bạn trực tiếp làm gia hay tham gia sáng tạo ra phần mềm này trong dự án đó.

bản cv xin việc

Quy mô dự án: Mô tả quy mô của dự án sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung được dự án này lớn hay nhỏ, nếu có những thông tin này bạn nên cung cấp thêm số người, thời gian hoàn thiện dự án.

Đây chính là một trong những phần quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng trong ngành IT luôn luôn có sự quan tâm đặc biệt, do đó các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một bản cv sao cho thật là phù hợp để mang lại cho mình một chỗ đứng thật tốt trong nhóm ứng viên xin việc, các bạn hãy xem thêm về những loại cv xin việc ngành IT thịnh hành nhất hiện nay tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-it-phan-cung-mang

Kinh nghiệm có được khi tham gia dự án

Phần quan trọng nhất trong mỗi dự án đó chính là nhiệm vụ của bạn khi tham gia dự án này, bởi có thể dự án lớn nhưng bạn lại tham gia trong vai trò cực kỳ bé. Vì vậy bạn nên thành thật ngay từ đầu.

Không chỉ kinh nghiệm làm việc trong dự án là những kinh nghiệm bạn đã thu được khi tham gia vào dự án đó chính là liệt kê những kỹ thuật mà bạn đã sử dụng trong sản phẩm. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thừa thãi và không mấy hứng thú khi theo dõi thông tin của bạn.

Thành tựu

Thường mỗi dự án sẽ có rất nhiều người tham gia vào quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhưng khi tham gia các dự án bạn có được một số thành tựu chung chung hay những gì bạn đã làm được cho dự án bạn cũng nên liệt kê thông tin này vào trong cv xin việc của mình.

Số người bạn quản lý trong dự án

Mô tả thông tin chi tiết dự án trong bản cv xin việc là rất quan trọng vì nó có thể giúp cho nhà tuyển dụng hình dung được những gì bạn đã làm được trong quá khứ. Nếu bạn đã từng tham gia vào rất nhiều dự án lớn, nhỏ bạn có thể nhóm lại thành một và liệt kê dưới dạng bảng tương ứng với mỗi dự án, mỗi cột là một dự án và một mục thông tin khác nhau.

Xu hướng tạo cv mới mà dân IT cần biết  

Chú ý đến định dạng của CV

Hãy thiết kế cv xin việc của mình thật gọn gàng và logic nhất, bạn có thể chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình bằng cách thiết kế cv sáng tạo nhất. Bạn có thể thêm một chút màu sắc vào mục trình bày, làm nổi bật phần quan trọng nhất trong cv xin việc, bạn cũng có thể thay đổi phông chữ lạ mắt và hiện đại hơn trong mẫu cv xin việc của mình.

mẫu cv xin việc

Cập nhật điểm nổi bật của mình

Đừng nên lan man, dài dòng về các thông tin không cần thiết, điều này sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong việc tìm ra thế mạnh của mình. Thay vào đó bạn nên tận dụng cơ hội này để thiết kế cv sáng tạo làm nổi bật lên thế mạnh của mình. Sau đó bạn đối chiếu với những công việc phù hợp nhất để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận thấy thế mạnh của mình có thể phù hợp hơn với vị trí mà mình đang ứng tuyển.

Đưa thông tin quan trọng nhất lên 1/3 cv

Nhà tuyển dụng sẽ có tối đa 6 giây để xem cv xin việc của mỗi ứng viên, Vì thế hãy chắc chắn rằng những dòng đầu tiên của cv bạn phảu thật tả sáng. Bạn nên chuẩn bị nội dung 1/3 cv thật ấn tượng nhưng phải phù hợp với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển. Đặc biệt các thông tin quan trọng nhất bạn nên để ở những chỗ thuận mắt và dễ nhìn nhất trong mẫu cv xin việc đơn giản của mình.

Nhấn mạnh những kỹ năng đặc biệt

Kỹ năng bổ trợ là một trong những điều cần thiết trong cv xin việc của các ứng viên, điều bạn cần làm là cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng mà có để đáp ứng cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang cần.

Những điều không nên chia sẻ trong cv xin việc mẫu cho dân IT

Kinh nghiệm không liên quan

Giống như thông tin ở trên đã cung cấp nhà tuyển dụng sẽ có 6 giây để theo dõi cv xin việc của các ứng viên. Vì thế điều bạn cần làm nổi bật trong cv xin việc của mình đó chính là tìm kiếm những từ khóa về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của mình để đưa vào trong bản cv xin việc IT của mình. Kinh nghiệm làm việc bán thời gian hay phục vụ tại nhà hàng sẽ không giúp ích nhiều cho bạn trừ khi bạn mong muốn trở thành người quản lý nhà hàng trong tương lai.

Mô tả thông tin cá nhân quá chi tiết

Đừng kể lể về các thông tin như tình trạng hôn nhân, tình trạng sức khỏe, tôn giáo,…ngoài họ tên, địa chỉ liên hệ , tuổi tác, thời gian làm việc trước đây của bạn, còn những thông tin khác bạn cũng không nhất thiết phải đưa vào trong cv xin việc của mình.

Sở thích không liên quan đến công việc

Sẽ không có bất cứ nhà tuyển dụng nào quan tâm đến các thông tin về sở thích của bạn, trừ khi sở thích đó có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vì thế nếu không thật sự cần thiết thì bạn không nên đưa mục sở thích này trong cv của mình.

Nói dối về công việc cũ

Hãy trung thực trong tất cả các thông tin mà bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng, điều họ cần ở một ứng viên đó chính là khả năng làm việc. Do đó, dù cho bạn là CEO của một công ty nhưng bạn không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng bạn vẫn có thể bị loại bình thường như các ứng viên khác.

Dùng số điện thoại hoặc email công ty để xin việc

Điều này là một trong những điều tối kỵ, bởi bạn có thể không tìm được việc mới mà còn mất đi cơ hội làm việc hiện tại mà mình đang làm việc.

Thông tin về mức lương

Trừ khi bạn được mời đến phỏng vấn thì bạn không nên đề cập trong mau cv xin viec của mình. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên dựa trên mức lương mà bạn đề cập trong hồ sơ, nếu mức lương cao mà hồ sơ của bạn không mấy nổi bật thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi cơ hội việc làm trong tương lai.

Chuẩn bị một mẫu cv xin việc đơn giản cho dân IT sẽ là cách cửa giúp bạn nhanh chóng có được cơ hội phỏng vấn và cơ hội việc làm trong tương lai. Ngoài ra đi kèm với CV thì bạn có thể tạo hồ sơ xin việc miễn phí vừa bắt mắt, án tượng vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân thông qua những trang hỗ trợ tìm việc làm lớn như Timviec36.vn.

Chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp!