Home / Tổng hợp tin tức Hot / Bước vào những ngày Tết cần tránh các việc làm gì?

Bước vào những ngày Tết cần tránh các việc làm gì?

Theo tập quán của người Việt Nam & từ tất cả những kinh nghiệm thực tế mà dân ta đã đúc kết nếu đến tất cả các dịp đầu năm mới bắt gặp mọi việc may mắn, tốt đẹp khi đó sẽ có 1 năm sum họp, hạnh phúc và ngược lại. Chính vì thế mà dân ta luôn có các việc cấm kỵ để có thể xua đi các việc đen đủi, vận xui & hưởng thụ 1 năm sum họp, bình an. Mọi người hiện đã biết một số việc phải tránh ấy chưa?

Kỵ để tang

Người dân phía Bắc kiêng kỵ làm điều gì trong ngày Tết âm lịch


Tết âm là một ngày vui tươi of tất cả con dân sống trên dải đất Việt Nam, một ngày khởi đầu cả 1 năm và cực kỳ có ý nghĩa. Do vậy, nếu trong gia đình mới có người chết, hay đang phải trở tang sẽ không được tới chúc Tết vào sáng ngày mồng 1, tránh mang lại 1 năm xui xẻo tới xóm giềng,anh em, họ hàng. Nếu mà nhà ai không may có người mất vào trong ngày 28 tháng 12 khi đó cần ngay lập tức chịu tang cho người mất & kiêng kỵ để vào những ngày Tết. Nếu như những người ra đi vào ngày mùng Một Tết khi đó nghiêm cấm phát tang, kêu khóc mà phải để tới rạng sáng mồng 2 mới được phát tang, thông báo cho họ hàng, hàng xóm.

Không cho vay tiền hay là trả tiền

Tới ngày Tết âm ông bà ta rất là kỵ chuyện mượn tiền hoặc trả nợ. Bởi vì theo như quan niệm của dân ta nếu như vay mượn vào trong những ngày Tết khi đó các bạn sẽ bị xui xẻo cả 1 năm chỉ vay mượn.
 

Người dân Bắc Bộ kiêng làm việc gì tới ngày Tết âm

 

Không nên kinh doanh ngày mồng 5

Từ xa xưa dân ta hay có câu nói: Mùng 5, 14, hai mươi ba. Đi đâu còn lỗ chứ là kinh doanh. Chính vì vậy mà mùng 5 tháng 1 âm lịch được cho là 1 ngày cực kỳ xấu không may mắn nếu kinh doanh ngày đầu năm.

Kiêng bỏ phí đồ ăn

Dù Tết nhiều các món ăn đến cỡ nào khi ấy cũng kiêng kỵ bỏ phí không thì cả năm đều sẽ mất mùa, đói khát. Đặc biệt trong lúc ăn cơm không được để lại thừa cơm, dư đồ ăn trong bát mà sau này sẽ lấy phải người chồng, cô vợ không đảm đang. Không dựng đứng đũa ăn cơm vào trong bát ăn cơm mà sẽ dẫn đến sự chậm trễ, đen đủi khi buôn bán & chẳng may mở cửa nhà ăn thì sẽ vô cùng vắng người. Vì vậy khi đến dịp Tết Nguyên Đán dân ta thường ăn những loại quả, bánh trái có vị ngọt và màu đỏ để có thể mang đến sự may mắn và thành công tới cả năm.

Tránh ngủ dậy muộn, chị/em tranh cãi

Dịp Tết ai cũng sẽ đều đi chơi Tết rất là nhiều chính vì vậy tình trạng ngủ bù là việc không thể tránh được. Nhưng mà theo cách nghĩ of ông bà ta từ xưa thì kỵ thức dậy muộn vào ngày Tết Nguyên Đán vì sẽ khiến đầu óc u mê, đần độn, cả năm skhỏe ốm đau, xương cốt mệt mỏi, buồn tủi.

Kiêng kỵ ăn những loại thức ăn mang đến điều xui

Vào dịp Tết Nguyên Đán, dân phía Bắc hay không dùng một số món thức ăn như là: thịt ngan, cam, ngao, mực nướng, tất cả các món chua bởi vì theo như quan điểm of ông cha ta đó là các món ăn rất xui, không hay đến cho năm mới. Hơn nữa, một số vùng còn tục lệ đó chính là không dùng tôm vào dịp Tết truyền thống vì sẽ đi lùi giống như con tôm.
 

Các việc kiêng kỵ trong dịp đầu năm mới


Mỗi một miền có các quan điểm, tập quán khác nhau vì thế chúng ta nên đem về cho bản thân 1 điều ở trên để ghi nhớ & đón một năm mới vui vẻ, sung túc, sai lộc, kiêng được các việc gì không hay vào năm mới. Chúc cho bạn với gđình, bạn bè một năm mới an khang, vui vẻ và bình an!